ค้นหา
  • moonlight-academy

อดีตผู้บริหารกูเกิ้ลเผยว่า อีก 15 ปีหลังจากนี้งานกว่า 40% ที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะถูกแทนที่ด้วย AIKai-Fu Lee นักลงทุน VC และอดีตผู้บริหาร Google ในประเทศจีนได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ 60 Minutes ทางช่อง CBS ของอเมริกาว่า 15 ปีหลังจากนี้งานกว่า 40% ที่มีอยู่ในปัจจุบันจะถูกแทนที่ด้วย AI


"ผมเชื่อว่า AI จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้มากกว่าสิ่งใดๆ ที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ของมนุษย์" ลีกล่าวในรายการ 60 Minutes "ได้มากกว่าการค้นพบไฟฟ้าเสียอีก"

มันเป็นเรื่องปกติที่เทคโนโลยีใหม่ๆ จะเข้ามาทำหน้าที่แทนตำแหน่งงานที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่ในทางทฤษฎีและสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาในประวัติศาสตร์แล้ว แรงงานที่ถูกทดแทนออกไปก็มักจะมีโอกาสได้รับงานตำแหน่งใหม่ ที่ถูกสร้างโดยเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนที่ได้เสมอ

แต่ในหนังสือที่ Lee ได้เขียนออกมาเมื่อไม่นานมานี้ชื่อ "AI Superpowers: China, Silicon Valley, and the New World Order" ได้กล่าว่าการเข้ามาของ AI จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงในระดับพื้นฐานเลยทีเดียว

จากที่ Lee เคยให้สัมภาษณ์กับทาง Futurism เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้วที่ได้อธิบายว่า AI จะช่วยให้อุตสาหกรรมใหม่ๆ ทั้งหมดถูกสร้างขึ้นมาด้วยระบบ automation ไม่ใช่เพียงเพราะมันมีราคาถูกกว่าแรงงานมนุษย์ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ยังดีกว่าด้วย คลื่นของระบบ automation และการเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์จะเกิดขึ้นเร็วมาก เร็วกว่าที่เครื่องจักรไอน้ำเคยทำมาได้แล้วในอดีตเสียอีก ส่วนนึงเป็นเพราะว่าอัลกอริทึ่มของ AI จะสามารถแชร์ให้แก่กันได้ทั่วโลกผ่านทางเหล่านักพัฒนาและนักธุรกิจ โดยอาศัยโครงสร้างพื้นฐานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ต้องมีรางรถไฟ ไม่ต้องมีถนนใหญ่ๆ หรือโครงข่ายไฟฟ้าใหม่ๆ แต่อย่างใด สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกประการหนึ่งก็คือ AI ที่ทำเงินได้ดีที่สุดจะมาจากฝั่งอเมริกาซึ่งเป็นที่อยู่ของนักพัฒนาชั้นนำของโลก หรือจะเกิดขึ้นในประเทศจีน ที่แอพสมาร์ทโฟนอย่าง WeChat ที่มีข้อมูลทุกอย่างของผู้ใช้งานอยู่ในมือ นี่ก็เป็นบทสัมภาษณ์ส่วนหนึ่งของ Kai-Fu Lee ที่ให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ 60 Minutes ที่จะออกอากาศในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ส่วนตัวของผมแล้วอยากให้เราฟังหูไว้หูดีกว่า อนาคตจะเกิดสิ่งใดขึ้นยากที่เราจะคาดเดาได้ สิ่งสำคัญที่สุดในการให้ข้อมูลนี้ไม่ได้ต้องการให้เกิดการ "ตระหนก" ตกใจแต่อย่างใด แต่สิ่งที่ผมต้องการมากที่สุดคือทำให้บ้านเรา "ตระหนัก" และเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งสามารถจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้นี้ครับ


ที่มา: https://futurism.com/the-byte/google-ai-jobs

ที่มา: https://www.cbsnews.com/news/venture-capitalist-kai-fu-lee-ai-will-displace-40-percent-of-worlds-jobs-in-as-soon-as-15-years-60-minutes/

ดู 18 ครั้ง

© 2018 Moonlight Academy.