ค้นหา
  • moonlight-academy

พื้นฐานที่ควรรู้เกี่ยวกับ CI/CD: ตอนที่ 1 - เรื่องมันเริ่มมาจาก 100 ปีที่แล้ว

อัพเดตเมื่อ: 20 ส.ค. 2019ทุกวันนี้มีการนำ CI/CD มาใช้กันอย่างแพร่หลายมาก ซึ่งนอกจากมันจะช่วยให้เหล่านักพัฒนาทำงานได้ง่ายขึ้น ลดระยะเวลาในการพัฒนาให้สั้นลงในขณะที่ไม่ส่งผลให้ Code Quality ตกลงแล้ว CI/CD ยังถือเป็นหัวใจหลักของ DevOps อีกด้วย ซึ่งในบทความชุดนี้เราก็จะได้เรียนรู้ที่มา เรื่องพื้นฐานของมัน และประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อนำมันมาปรับใช้ในโปรเจ็คกันครับ


ก่อนอื่นเลยต้องเข้าใจกันก่อนว่า CI/CD มันไม่ใช่ชื่อโปรแกรมนะครับ แต่มันคือคอนเซ็ปท์ในการทำงานเฉยๆ ซึ่งถ้าหากผมจะบอกกับพวกคุณว่ามันมีมานานกว่า 100 ปีและยังเป็น case study ที่โด่งดังอยู่ในปัจจุบันคุณจะเชื่อผมมั้ย?


เรื่องราวมันเกิดขึ้นในอเมริกาในปี 1913 เมื่อ Henry Ford ต้องการให้รถยนต์ Model T ที่เขาผลิตมากว่า 5 ปีให้ราคาถูกลงมากกว่านี้ มากขนาดที่ว่าเขาต้องการให้คนทุกคนสามารถมีมันไว้ในครอบครองได้เลยล่ะครับในช่วงแรกนั้นรถ Model T ของฟอร์ดใช้เวลาในการผลิตอยู่ที่ 12 ชั่วโมงต่อหนึ่งคัน เขาอยากจะทำยังไงก็ได้ให้การผลิตนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผลิตได้เยอะขึ้น เมื่อผลิตได้เยอะขึ้นเขาก็จะสามารถขายได้ในราคาที่ถูกลงโดยที่ไม่ขาดทุน แต่จะเน้นไปที่ปริมาณนั้นแทน


แต่ก่อนกระบวนการผลิตรถยนต์นั้นจะนำชิ้นส่วนต่างๆ วางลงบนพื้นนิ่งๆ แล้วค่อยๆ ประกอบเข้าด้วยกันจนกลายเป็นรถยนต์ แรงงานหนึ่งคนทำหน้าที่ได้หลายอย่าง แต่สิ่งที่ฟอร์ดได้ทำแล้วถือว่าเป็นการปฏิวัติการผลิตปตลอดกาลคือ จับมันวางอยู่บนสายพานแล้วปล่อยให้มันเคลื่อนที่ซะ แล้วเรียกมันว่า Assembly Line


กระบวนการผลิตของรถยนต์ฟอร์ด Model T เมื่อ 100 ปีที่แล้ว


ฟอร์ดทำการแยกกระบวนการต่างๆ ในการผลิตรถยนต์ของเขาออกเป็นทั้งหมด 84 สเต็ปด้วยกัน แล้วทำการฝึกแรงงานของเขาให้ทำแค่หน้าที่เดียวเท่านั้นเช่นนาย A ประกอบล้ออย่างเดียว ในขณะที่นาย B ก็ทำการติดตั้งไฟหน้าอย่างเดียวก็พอ โดยใช้สายพานเป็นตัวเชื่อมแต่ละสเต็ปเข้าด้วยกัน จากสเต็ปแรกที่เริ่มต้นวางดโครงรถไปจนถึงสเต็ปสุดท้าย ที่ออกมาเป็นรถยนต์หนึ่งคันแล้วก็แล่นขับออกไป


การพัฒนา Assembly Line ของฟอร์ดนั้นส่งผลให้ประสิทธิภาพในการผลิตของโรงงานรถยนต์นั้นเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จากแต่ก่อนรถยนต์หนึ่งคันใช้เวลา 12 ชั่วโมงในการผลิต ลดเวลาลงถึง 800% หรือเพียงแค่ 2 ชั่วโมง 30 นาทีเท่านั้น (เฮนรี่ ฟอร์ดถูกใจสิ่งนี้)


เจ้า Model T ถูกผลิตออกมาได้อย่างมากมาย ฟอร์ดจึงสามารถขายมันได้ในราคาที่ถูกลง และตลอดระยะเวลาการผลิตกว่า 19 ปี รถยนต์ Model T คันที่ 16,500,000 ก็ถูกผลิดในปี 1927 และเป็นการปิดฉากตำนานสุดท้ายของมัน แต่คอนเซ็ปท์ Assembly Line ก็ยังอยู่ยงคงกระพันถึงทุกวันนี้


ในบทความตอนต่อไปเราจะมาดูกันว่าแล้ว CI/CD ถึงได้มาอยู่ในโลกของการพัฒนาซอฟท์แวร์ได้ แล้วมันมีข้อดีอย่างไรทำไมหลายๆ บริษัท ตั้งแต่ยักษ์ใหญ่ไปจนถึงยักษ์เล็ก หรือแม้แต่โครงการ Opensource เขาก็ยังใช้กัน


ขอขอบคุณที่ติดตามจนจบ แล้วพบกันครับ

ตอนที่ 2: จาก Assembly Line สู่ DevOps

ตอนที่ 3: อะไรคือ CI อะไรคือ CD

ขออนุญาตประชาสัมพันธ์นะครับ


หลักสูตร CI/CD with GitLab รุ่นที่ 1 เปิดให้ลงทะเบียนได้แล้ววันนี้ เรามาเรียนรู้กันครับว่าเราจะสามารถปรับปรุงกระบวนการพัฒนาซอฟท์แวร์ให้ไวขึ้นได้อย่างไร ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายแต่ไม่ทำให้คุณภาพนั้นลดลง ด้วยเครื่องมือที่เรียบง่ายและทรงพลังอย่าง GitLab ที่ทำให้กระบวนการพัฒนาตั้งแต่การจัดการ source code การทดสอบ การตรวจสอบคุณภาพไปจนถึงการปล่อยให้ลูกค้าใช้งานนั้นให้ไหลลื่นได้อย่างอัตโนมัติ เปิดให้ลงทะเบียนได้แล้ววันนี้ครับ


พิเศษชำระเงินภายในวันที่ 7 ก.ย. 62 รับส่วนลด Early Bird ทันที 2,500 บาท จากราคาปกติ 14,000 บาทเหลือเพียง 11,500 บาทเท่านั้น สนใจสำรองที่นั่งได้ที่ http://bit.ly/cicd-gitlab-01

รายละเอียดเนื้อหา >>> clickดู 1,186 ครั้ง

© 2018 Moonlight Academy.